Thông tin quan trọng khi thay đổi việc làm

Xin chào các bạn! Hôm nay mình xin chia sẻ một chút về các việc cần phải làm khi thay đổi công việc, thay đổi công ty quản lý ở Nhật Bản dành cho các bạn visa kỹ sư, lao động.
Như các bạn đã biết, với các bạn lao động và làm việc ở Nhật bản theo diện visa kỹ sư, lao động, tư cách cư trú của các bạn (visa) phụ thuộc vào công việc đăng ký (ngành nghề) và công ty bảo lãnh (công ty làm việc trực tiếp hoặc haken). Việc này được đăng ký trên cục xuất nhập cảnh (njukan) khi xin visa lần đầu hoặc gia hạn visa các lần tiếp theo. Khi có sự thay đổi công việc hoặc công ty quản lý, mọi sự thay đổi này cần được thông báo lên cục xuất nhập cảnh, nếu không các bạn sẽ trở thành người lao động bất hợp pháp. Bạn có khả năng khá lớn sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản khi bạn gia hạn visa lần tiếp theo hoặc nếu Njukan kiểm tra đột xuất công ty của bạn đang làm việc. Bạn của mình đã bị trục xuất sau đúng một năm làm việc vì lý do tương tự (Thay đổi công ty haken).
Vậy chúng ta phải làm gì? Mình đã lên hỏi trực tiếp trên Njukan và được họ hướng dẫn như có 3 loại giấy tờ khi bạn thay đổi công việc, công ty quản lý như sau:
1. Đã nghỉ việc ở cty cũ và đã có công ty mới tiếp nhận trong vòng một tháng. tải tại đây
2. Đã nghỉ việc và chưa có cty tiếp nhận trong vòng một tháng. tải tại đây
3. Đã có công ty tiếp nhận. tải tại đây

Địa chỉ nơi tiếp nhận giấy báo thay đổi công việc thuộc nyukan Tokyo 

Nếu bạn đã nghỉ việc cũ và có cty tiếp nhận mới trong vòng một tháng, thì bạn chỉ cần sử dụng loại giấy tờ số 1. Thường thì các công ty có trách nhiệm hoàn thành giấy tờ này và gửi lên cục xuất nhập cảnh (njukan). Nhưng một số cty quên hoặc cố tình quên thì các bạn cần nhắc nhở cty làm cho hoặc có thể tự làm. (chỉ cần các thông tin cần thiết là được, không cần con dấu của cty). Trong vòng 14 ngày kể từ ngày vào cty mới, giấy này cần được nộp lên.
– Nếu bạn đã kết thúc hợp đồng với cty cũ nhưng vì lý do nào đó như về nước chơi, chưa tìm được công việc phù hợp thì trong vòng một tháng bạn cần phải gửi loại giấy tờ thứ 2. Trong vòng 3 tháng nếu bạn vẫn chưa tìm được công việc mới, bắt buộc cần phải lên trực tiếp cục xuất nhập cảnh (Njukan) để nói chuyện về lý do tại sao?
– loại giấy thứ 3 chỉ nộp khi bạn đã nộp loại thứ 2 và tìm được việc mới.
*Các vấn đề cần lưu ý:
– Các loại giấy tờ trên không gửi tới Njukan trực thuộc tỉnh (ví dụ Gunmaken, Tochigiken…) mà phải gửi tới Njukan chính của vùng. Cụ thể như sau:
1. CỤC XUẤT NHẬP CẢNH SAPPORO
Cục xuất nhập cảnh khu vực Sapporo có thẩm quyền đối với Hokkaido.
2. CỤC XUẤT NHẬP CẢNH SENDAI
Cục xuất nhập cảnh khu vực Sendai có thẩm quyền đối với Miyagi, Fukushima, Yamagata, Iwate, Akita và Aomori
3.CỤC XUẤT NHẬP CẢNH TOKYO
Tokyo Cục xuất nhập cảnh khu vực có thẩm quyền đối với Tokyo, Kanagawa (Kanagawa có thuộc thẩm quyền của Quận Cục Xuất nhập cảnh Yokohama), Saitama, Chiba, Ibaraki, Tochigi, Gunma, Yamanashi, Nagano và Niigata.
4. CỤC XUẤT NHẬP CẢNH NAGOYA
Cục xuất nhập cảnh khu vực Nagoya có thẩm quyền đối với Aichi, Mie, Shizuoka, Gifu, Fukui, Toyama và Ishikawa.
5. CỤC XUẤT NHẬP CẢNH OSAKA
Cục xuất nhập cảnh khu vực Osaka có thẩm quyền đối với Osaka, Kyoto, Hyogo (Hyogo thuộc thẩm quyền của Kobe huyện Văn phòng xuất nhập cảnh), Nara, Shiga và Wakayama.
6. CỤC XUẤT NHẬP CẢNH TAKAMATSU
Cục xuất nhập cảnh khu vực Takamatsu có thẩm quyền đối với Kagawa, Ehime, Tokushima và Kochi.
7. CỤC XUẤT NHẬP CẢNH HIROSHIMA
Cục xuất nhập cảnh khu vực Hiroshima có thẩm quyền đối với Hiroshima, Yamaguchi, Okayama, Tottori và Shimane.
8. CỤC XUẤT NHẬP CẢNH FUKUOKA
Cục xuất nhập cảnh khu vực Fukuoka có thẩm quyền đối với Fukuoka, Saga, Nagasaki, Oita, Kumamoto, Kagoshima, Miyazaki và Okinawa (Okinawa thuộc thẩm quyền của Naha huyện Văn phòng xuất nhập cảnh).

Trong hình dưới có ảnh địa chỉ của Nyukan Tokyo. Đây là phòng ban chuyên tiếp nhận các thủ tục về thông báo thay đổi việc làm. Các bạn ở tất cả các nơi đều có thể gửi về địa chỉ này đều được chấp nhận!
Chúc các bạn làm việc và công tác tốt!

link liên kết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *