Cách ghi tờ khai hải quan khi “xuất cảnh khỏi Nhật Bản”

Chào các bạn! Việc nhập cảnh và xuất cảnh vào và ra khỏi nước nhật trở thành việc làm thường xuyên với những người đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên còn nhiều băn khoăn cho các bạn lần đầu xuất cảnh khỏi Nhật Bản như về nước chơi hoặc có trường hợp ông bà sang chăm cháu rồi bế cháu về cùng. Một mình không biết tiếng Anh, tiếng Nhật mà vẫn phải ghi tờ khai cho cháu (bắt buộc nếu cháu còn muốn quay lại Nhật Bản). Hôm nay chúng tôi xin được hướng dẫn cách ghi tờ khai khi làm thủ tục xuất cảnh khỏi Nhật Bản để các bạn tham khảo.
Đầu tiên chúng ta nên biết, tờ khai hải quan khi xuất cảnh chỉ áp dụng cho những người đang có tư cách lưu trú tại Nhật Bản (vĩnh trú, định cư, kỹ sư, du học, tu nghiệp sinh…vv), không áp dụng cho những người tới và rời Nhật Bản theo diện du lịch, thăm thân…
Luật cũ của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản là trước khi xuất cảnh rời khỏi Nhật,những người ngoại quốc nếu muốn quay trở lại Nhật thì cần phải xin cấp thủ tục cho phép quay trở lại Nhật.

    Nhưng may mắn vì mấy năm trở lại đây Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật đã thay đổi luật, đối với những ai về nước ngắn hạn sau đó quay trở lại Nhật thì không cần phải đến tận sở để xin thủ tục mà trước khi xuất cảnh đi qua hải quản ở sân bay chỉ cần làm thủ tục tại đó, hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng.

Dưới đây chúng tôi có đăng hai hình ảnh. hình số 1 là bản gốc tờ khai gốc 再入国出記録 (Embarkation card for reentrant). Các bạn sẽ thấy tờ khai này khi qua hải quan ở sân bay. Hãy tìm đúng tờ khai này nhé. Hình số 2 là bản mẫu cách viết và giải thích ý nghĩa trực tiếp trên hình ảnh. Lưu ý ở phần mã chuyến bay (Last fight No./Vessel và Fight No./Vessel) là viết cho em bé bay từ Việt Nam qua rồi quay lại Việt Nam chơi (vẫn còn visa tại Nhật). Nếu các bạn khởi hành từ Nhật thì ghi mã chuyến bay giống nhau (mã chuyến bay hiện tại) ở hai phần đều được.

Các bạn đặc biệt lưu ý ở phần check rằng có quay lại Nhật Bản hay không. Từ năm 2018, cục XNC đã ra thêm một tờ giấy là Giấy Xác Nhận, khi bạn tích vào ô số 2 – tức không quay trở lại, họ sẽ đưa bạn tờ giấy này bằng tiếng Việt. Bạn phải hiểu và đồng ý viết tờ giấy xác nhận này thì họ mới tiến hành bấm lỗ thẻ gai và hủy visa của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Một bình luận về “Cách ghi tờ khai hải quan khi “xuất cảnh khỏi Nhật Bản””

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *