Blog

Cách ghi tờ khai hải quan khi “xuất cảnh khỏi Nhật Bản”

Chào các bạn! Việc nhập cảnh và xuất cảnh vào và ra khỏi nước nhật trở thành việc làm thường xuyên với những người đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên còn nhiều băn khoăn cho các bạn lần đầu xuất cảnh khỏi Nhật Bản như về nước chơi hoặc có trường hợp ông bà sang chăm cháu rồi bế cháu về cùng. Một mình không biết tiếng Anh, tiếng Nhật mà vẫn phải ghi tờ khai cho cháu (bắt buộc nếu cháu còn muốn quay lại Nhật Bản). Hôm nay chúng tôi xin được hướng dẫn cách ghi tờ khai khi làm thủ tục xuất cảnh khỏi Nhật Bản để các bạn tham khảo.
Đầu tiên chúng ta nên biết, tờ khai hải quan khi xuất cảnh chỉ áp dụng cho những người đang có tư cách lưu trú tại Nhật Bản (vĩnh trú, định cư, kỹ sư, du học, tu nghiệp sinh…vv), không áp dụng cho những người tới và rời Nhật Bản theo diện du lịch, thăm thân…
Luật cũ của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản là trước khi xuất cảnh rời khỏi Nhật,những người ngoại quốc nếu muốn quay trở lại Nhật thì cần phải xin cấp thủ tục cho phép quay trở lại Nhật.

    Nhưng may mắn vì mấy năm trở lại đây Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật đã thay đổi luật, đối với những ai về nước ngắn hạn sau đó quay trở lại Nhật thì không cần phải đến tận sở để xin thủ tục mà trước khi xuất cảnh đi qua hải quản ở sân bay chỉ cần làm thủ tục tại đó, hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng.

Dưới đây chúng tôi có đăng hai hình ảnh. hình số 1 là bản gốc tờ khai gốc 再入国出記録 (Embarkation card for reentrant). Các bạn sẽ thấy tờ khai này khi qua hải quan ở sân bay. Hãy tìm đúng tờ khai này nhé. Hình số 2 là bản mẫu cách viết và giải thích ý nghĩa trực tiếp trên hình ảnh. Lưu ý ở phần mã chuyến bay (Last fight No./Vessel và Fight No./Vessel) là viết cho em bé bay từ Việt Nam qua rồi quay lại Việt Nam chơi (vẫn còn visa tại Nhật). Nếu các bạn khởi hành từ Nhật thì ghi mã chuyến bay giống nhau (mã chuyến bay hiện tại) ở hai phần đều được.

Các bạn đặc biệt lưu ý ở phần check rằng có quay lại Nhật Bản hay không. Từ năm 2018, cục XNC đã ra thêm một tờ giấy là Giấy Xác Nhận, khi bạn tích vào ô số 2 – tức không quay trở lại, họ sẽ đưa bạn tờ giấy này bằng tiếng Việt. Bạn phải hiểu và đồng ý viết tờ giấy xác nhận này thì họ mới tiến hành bấm lỗ thẻ gai và hủy visa của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Người Nhật, vốn nổi tiếng lịch sự, đang ngày càng bạo lực?

Ở một đất nước nổi tiếng với sự nể nang như Nhật Bản, tin về các vụ hành hung trên báo chí gần đây dường như cho thấy người Nhật đang trở nên dễ mất kiểm soát và giận dữ hơn trước.


Bước xuống nhà ga ở tây nam Tokyo, hai người đàn ông bắt đầu xô xát. Người lớn tuổi đẩy người thanh niên xuống đường ray. Họ xích mích vì một người nghe nhạc qua tai nghe quá to.

Cảm thấy chưa đủ, người đàn ông lớn tuổi tiến đến và đá tới tấp vào đầu người thanh niên đang cố bò ra khỏi đường ray. Người đàn ông lớn hơn đã bị cảnh sát bắt giữ ngày 8/6.

Cùng ngày, cảnh sát cũng bắt giữ Yutaka Arai, 71 tuổi, ở quận Adachi thuộc Tokyo, sau khi ông này để lá thư vào hòm thư của hàng xóm: “Đừng để lũ trẻ la hét nữa. Nếu không, có chuyện xảy ra cũng đừng trách”.

Ông Arai đã phủ nhận đó là một lời đe dọa, nhưng chính quyền muốn ngăn chặn mọi nguy cơ. Một hikikomori (người sống cô độc) đầu tháng này đã tấn công một nhóm trẻ em và phụ huynh đang đợi xe buýt ở thành phố Kawasaki, giết chết một bé gái và cha rồi dùng dao tự sát.

Với một đất nước nổi tiếng với sự nể nang, những tin hành hung nói trên trên báo chí Nhật dường như cho thấy người Nhật đang trở nên thiếu kiềm chế, dễ giận dữ hơn, theo South China Morning Post.

Một người đang cầu nguyện cạnh hiện trường vụ đâm dao ở Kawasaki ngày 4/6. Ảnh: Kyodo.

Người Nhật sống gấp gáp hơn


Masakatsu Yamamoto, ở tuổi gần 50 và đang làm việc cho một công ty ở Tokyo, nhận xét những vụ gây gổ, hành hung trên báo chí là vấn đề mà nơi nào cũng có. Song chúng gây chú ý hơn, và có tính thời sự hơn ở Nhật Bản, vì chúng trái ngược với hình ảnh một xã hội Nhật yên bình và tôn trọng người khác.

“Tôi thấy xã hội ngày càng sống gấp gáp hơn do công nghệ, truyền thông, nhắn tin, điện thoại thông minh – và con người không có thời gian đợi người khác giải thích nữa”, ông nói với SCMP. “Chúng ta đòi hỏi ngay tức thì, và trở nên thiếu cảm thông hơn khi không được như ý”.

Ông Yamamoto cũng cảm nhận được việc người Nhật ngày càng ít cảm thấy họ “thuộc về” một xã hội, một cộng đồng nào đó, hay thậm chí một gia đình.

Khi còn nhỏ, ông sẽ đến công viên và gặp bạn bè. Đến tuổi này, ông gặp gỡ người mới ở quán bar và nhà hàng.

“Tôi nghĩ nhiều người không gặp gỡ trực tiếp người khác nhiều như trước”, ông Yamamoto nói. “Họ có thể liên lạc với nhau qua màn hình, và họ đang có xu hướng làm vậy, nhưng sẽ không có sự kết nối”.

Mỗi khi một vụ hành hung nhiều người xảy ra ở Nhật Bản, truyền thông quốc tế đều mô tả các vụ bạo lực như vậy ở Nhật là “hiếm hoi”. Ảnh: Getty Images.

Xã hội cạnh tranh, gây nhiều mâu thuẫn


Mieko Nakabayashi, một cựu chính khách đang giảng dạy tại trường khoa học xã hội thuộc Đại học Waseda ở Tokyo, nói bà cảm thấy xã hội Nhật Bản đa phần vẫn có sự tôn trọng, nhưng điều đó đang dần thay đổi.

“Tôi thấy người ta giận dữ vì những chuyện rất nhỏ”, bà nói với SCMP. “Tôi cảm thấy mọi người có nhiều mâu thuẫn hơn và dù đó chưa phải là vấn đề quá lớn, tôi thấy nó đang tệ đi và khiến tôi lo lắng cho tương lai”.

“Tôi nghĩ xã hội ngày càng cạnh tranh, dẫn đến mâu thuẫn và căng thẳng, và kinh tế của chúng ta không mạnh như trong quá khứ”, bà chia sẻ.

Quan điểm này được thể hiện trong Khảo sát Quốc tế về Cuộc sống và Hy vọng năm 2015. Theo đó, tỷ lệ người cảm thấy “rất vui” ở Nhật chỉ là 18,5% so với 23,8% ở Anh và 33,2% ở Mỹ.

Về hy vọng cho tương lai, tỷ lệ ở Nhật chỉ là 54,5%, so với 86,7% ở Anh và 93% ở Mỹ. Thậm chí, số người cho biết không có chút hy vọng vào tương lai lên tới 45,5% ở Nhật so với 7% ở Mỹ.

“Nhiều người không thấy tương lai tươi sáng như thế hệ trước, và có thể họ thất vọng”, giáo sư Nakabayashi từ ĐH Waseda cho biết.

Theo giáo sư Nakabayashi, xã hội ngày càng gấp gáp khiến người Nhật căng thẳng và dễ mâu thuẫn hơn. Ảnh: Bloomberg.

Tương lai ảm đạm, lương hưu không đủ


Ken Kato, một tiểu thương ở Tokyo, nói thế hệ trẻ Nhật lo lắng về thu nhập, đặc biệt những người làm việc bán thời gian, không có hợp đồng dài hạn. Trước mắt họ là tương lai ảm đạm của một nước Nhật ngày càng nhiều người già, mà người trẻ sau này khó lòng hỗ trợ đủ về mặt tài chính.

“Ngày trước, một công ty như một gia đình, và có thể đảm bảo cuộc sống cho nhân viên cho đến khi họ nghỉ hưu”, ông nói với SCMP. “Điều này không còn đúng, và ngày càng dễ mất việc, người trẻ bất an, trở nên căng thẳng”.

Theo số liệu của chính phủ, số trẻ mới sinh trong năm tài khóa 2018 ở Nhật, 918.397 bé, là thấp nhất kể từ năm 1899. Trong khi đó, 1,36 triệu người qua đời, lập kỷ lục mới từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Như vậy dân số Nhật mất đi hơn 444.085 người – lần đầu tiên vượt qua mức 400.000.

Chính phủ Nhật ngày 11/6 rút lại một báo cáo kết luận hệ thống lương hưu của nhà nước không thể hỗ trợ tất cả người già, càng khiến dư luận nước này lo ngại. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso nói bản báo cáo đã “gây lo ngại cực đoan và hiểu lầm, đi ngược lại chính sách của chính phủ”.

“Hệ thống lương hưu của nhà nước sẽ không bao giờ sụp đổ”, ông Aso nói.

Song báo cáo này, của một cơ quan tài chính thuộc chính phủ Nhật, ước tính một trên bốn người Nhật sẽ sống đến 95 tuổi, và một cặp vợ chồng ở tuổi này sẽ cần thêm ít nhất 20 triệu yen (185.000 USD) tài sản để bù thêm vào lương hưu mà họ đáng được hưởng.

Báo cáo khuyên mọi người phải lên kế hoạch kỹ lưỡng cho việc nghỉ hưu và quản lý tài sản, đầu tư trước cho những năm xế chiều.


Nguồn : Zing News

Thông tin quan trọng khi thay đổi việc làm

Xin chào các bạn! Hôm nay mình xin chia sẻ một chút về các việc cần phải làm khi thay đổi công việc, thay đổi công ty quản lý ở Nhật Bản dành cho các bạn visa kỹ sư, lao động.
Như các bạn đã biết, với các bạn lao động và làm việc ở Nhật bản theo diện visa kỹ sư, lao động, tư cách cư trú của các bạn (visa) phụ thuộc vào công việc đăng ký (ngành nghề) và công ty bảo lãnh (công ty làm việc trực tiếp hoặc haken). Việc này được đăng ký trên cục xuất nhập cảnh (njukan) khi xin visa lần đầu hoặc gia hạn visa các lần tiếp theo. Khi có sự thay đổi công việc hoặc công ty quản lý, mọi sự thay đổi này cần được thông báo lên cục xuất nhập cảnh, nếu không các bạn sẽ trở thành người lao động bất hợp pháp. Bạn có khả năng khá lớn sẽ bị trục xuất khỏi Nhật Bản khi bạn gia hạn visa lần tiếp theo hoặc nếu Njukan kiểm tra đột xuất công ty của bạn đang làm việc. Bạn của mình đã bị trục xuất sau đúng một năm làm việc vì lý do tương tự (Thay đổi công ty haken).
Vậy chúng ta phải làm gì? Mình đã lên hỏi trực tiếp trên Njukan và được họ hướng dẫn như có 3 loại giấy tờ khi bạn thay đổi công việc, công ty quản lý như sau:
1. Đã nghỉ việc ở cty cũ và đã có công ty mới tiếp nhận trong vòng một tháng. tải tại đây
2. Đã nghỉ việc và chưa có cty tiếp nhận trong vòng một tháng. tải tại đây
3. Đã có công ty tiếp nhận. tải tại đây

Địa chỉ nơi tiếp nhận giấy báo thay đổi công việc thuộc nyukan Tokyo 

Nếu bạn đã nghỉ việc cũ và có cty tiếp nhận mới trong vòng một tháng, thì bạn chỉ cần sử dụng loại giấy tờ số 1. Thường thì các công ty có trách nhiệm hoàn thành giấy tờ này và gửi lên cục xuất nhập cảnh (njukan). Nhưng một số cty quên hoặc cố tình quên thì các bạn cần nhắc nhở cty làm cho hoặc có thể tự làm. (chỉ cần các thông tin cần thiết là được, không cần con dấu của cty). Trong vòng 14 ngày kể từ ngày vào cty mới, giấy này cần được nộp lên.
– Nếu bạn đã kết thúc hợp đồng với cty cũ nhưng vì lý do nào đó như về nước chơi, chưa tìm được công việc phù hợp thì trong vòng một tháng bạn cần phải gửi loại giấy tờ thứ 2. Trong vòng 3 tháng nếu bạn vẫn chưa tìm được công việc mới, bắt buộc cần phải lên trực tiếp cục xuất nhập cảnh (Njukan) để nói chuyện về lý do tại sao?
– loại giấy thứ 3 chỉ nộp khi bạn đã nộp loại thứ 2 và tìm được việc mới.
*Các vấn đề cần lưu ý:
– Các loại giấy tờ trên không gửi tới Njukan trực thuộc tỉnh (ví dụ Gunmaken, Tochigiken…) mà phải gửi tới Njukan chính của vùng. Cụ thể như sau:
1. CỤC XUẤT NHẬP CẢNH SAPPORO
Cục xuất nhập cảnh khu vực Sapporo có thẩm quyền đối với Hokkaido.
2. CỤC XUẤT NHẬP CẢNH SENDAI
Cục xuất nhập cảnh khu vực Sendai có thẩm quyền đối với Miyagi, Fukushima, Yamagata, Iwate, Akita và Aomori
3.CỤC XUẤT NHẬP CẢNH TOKYO
Tokyo Cục xuất nhập cảnh khu vực có thẩm quyền đối với Tokyo, Kanagawa (Kanagawa có thuộc thẩm quyền của Quận Cục Xuất nhập cảnh Yokohama), Saitama, Chiba, Ibaraki, Tochigi, Gunma, Yamanashi, Nagano và Niigata.
4. CỤC XUẤT NHẬP CẢNH NAGOYA
Cục xuất nhập cảnh khu vực Nagoya có thẩm quyền đối với Aichi, Mie, Shizuoka, Gifu, Fukui, Toyama và Ishikawa.
5. CỤC XUẤT NHẬP CẢNH OSAKA
Cục xuất nhập cảnh khu vực Osaka có thẩm quyền đối với Osaka, Kyoto, Hyogo (Hyogo thuộc thẩm quyền của Kobe huyện Văn phòng xuất nhập cảnh), Nara, Shiga và Wakayama.
6. CỤC XUẤT NHẬP CẢNH TAKAMATSU
Cục xuất nhập cảnh khu vực Takamatsu có thẩm quyền đối với Kagawa, Ehime, Tokushima và Kochi.
7. CỤC XUẤT NHẬP CẢNH HIROSHIMA
Cục xuất nhập cảnh khu vực Hiroshima có thẩm quyền đối với Hiroshima, Yamaguchi, Okayama, Tottori và Shimane.
8. CỤC XUẤT NHẬP CẢNH FUKUOKA
Cục xuất nhập cảnh khu vực Fukuoka có thẩm quyền đối với Fukuoka, Saga, Nagasaki, Oita, Kumamoto, Kagoshima, Miyazaki và Okinawa (Okinawa thuộc thẩm quyền của Naha huyện Văn phòng xuất nhập cảnh).

Trong hình dưới có ảnh địa chỉ của Nyukan Tokyo. Đây là phòng ban chuyên tiếp nhận các thủ tục về thông báo thay đổi việc làm. Các bạn ở tất cả các nơi đều có thể gửi về địa chỉ này đều được chấp nhận!
Chúc các bạn làm việc và công tác tốt!

link liên kết